Review sách “Đi tìm lẽ sống” và lẽ sống của lập trình viên như mình

Xin chào mọi người, tạm dừng bài viết về Tìm hiểu về blockchain trong lĩnh vực giáo dục (Phần 1) , nay mình muốn review về cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” mà mình mua dạo gần đây. Trong cuộc sống cũng như trong việc học tập, làm việc công sở, có lắm lúc chúng ta tự hỏi ý nghĩa cuộc sống là gì và làm sao để đi tìm nó. Lắm lúc chúng ta rơi vào “trạng thái tồn tại chân không” là không biết mình tồn tài làm gì và chán nản thực sự. 

Ok nay mình chia sẻ một chút về mình và review cuốn sách, dạo này mình chạy đồ án cũng như học tiếng Anh để ra trường. Giờ tiếng Anh đã xong rồi thi TOEIC 700, bây giờ mình sẽ tập trung làm đồ án các môn còn lại. Thực sự lắm lúc không hiểu học nhiều như vậy có ý nghĩa gì không nhưng quay đi lại thấy những cố gắng của mình chắc chắn không vô ích. Giống như Viktor E. Frankl có nói “Dù là để tốt hơn hay là làm xấu đi con người vẫn phải quyết định trong mọi thời điểm rằng cái gì là dấu ấn trong sự tồn tại của mình”. Chúng ta vẫn phải sống, làm việc và xác định được ý nghĩa của cuộc sống và công việc của mình.

Nói về cuốn sách được chia làm 2 phần: 
+ Phần 1: Những trải nghiệm của tác giả trong trại tập trung
+ Phần 2: Sơ lược về liệu pháp ý nghĩa
Tác giả đã trải qua những đau khổ trong trại tập trung nơi mà Đức quốc xã bắt các công dân Do thái đến và làm việc khổ sai trong diều kiện làm việc tồi tệ. Trong chương này mọi người sẽ thấy tác giả không đi chi tiết vào việc miêu tả nổi đau sự cơ cực khi làm việc mà tập trung vào các tác giả cũng như các bạn của tác giả cố gắng tạo ra những suy nghĩ những động lực để tồn tại. Tác giả là một người cực giỏi trong việc biết tạo ra những tưởng tượng những sức mạnh tinh thần để vượt qua thực tại đau khổ từ đó tạo ra những suy nghĩ về ý nghĩ cuộc sống. Tiếp theo đó là chương 2 nơi tác giả đi một cách tóm lược về liệu pháp ý nghĩa, sự tồn tài, tìm ra ý nghĩa cuộc sống từ tình yêu, đau khổ. Chương này mang đến người đọc nhiều khía cạnh phân tích cũng như ví dụ mà tác giả đưa ra từ bà mẹ đau khổ muốn tự tử vì đứa con tật nguyền nhưng đứa trẻ ấy lại khao khát sống vì cậu tìm thấy ý nghĩa cuộc sống cho tới ví dụ về sự đau khổ của một bác sĩ về người vợ đã mất, nhưng khi thay đổi góc nhìn vì ông có thể chịu nỗi đau đớn “khi người thân yêu ra đi” này thay cho người vợ, ông bác sĩ đã trở nên ổn định tâm lý hơn. Và các phân đoạn cuối phân tích cho người đọc các khái niệm trong liệu pháp ý nghĩa này. Mọi người có thể mua sách giấy online trên các trang mua sách vì mua vậy sẽ rẻ hơn mà chất lượng rất ok cũng giống mình đi mua trực tiếp chỉ có điều phải chờ ship thôi 😀 hoặc đọc ebook online như vậy cũng là một cách giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi phải tìm mua và đặt sách các kiểu.

Mình là một người sống 50-50 giữa cảm xúc và lý trí nên nhiều khi cũng cảm thấy trống rỗng nếu không được làm việc. Cuộc sống và công việc, học tập liên tục tạo nên sự cố gắng trong mình, không được bỏ cuộc, phấn đấu vì gia đình vì ý nghĩa của nó và vì em gái của mình. Mọi người ơi, trong mỗi hoàn cảnh lúc bạn cảm thấy buồn nhất, trống rỗng nhất hãy nghĩ về người bạn, người em, cha mẹ hay một điều ý nghĩa nào đó trong cuộc đời của bạn dù điều đó ở trong quá khứ hay tương lai. Hãy lấy nó làm mục tiêu, làm điểm tựa làm ý nghĩa giúp mình hoàn thiện mình hơn ngày hôm nay nhé! Cuộc đời lập trình viên là chuỗi ngày không ngừng cố gắng, học tập những cái mới trong thế giới công nghệ thay đổi từng giờ này và nếu ta không cố gắng không vì lẽ sống của mình chúng ta rất dễ chán và từ bỏ vì vậy hãy cố gắng lên nhé mọi người! 

Advertisements

Để lại bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s