Lập trình

Tìm hiểu Blockchain trong lĩnh vực giáo dục (Phần 1)

Hiện nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới tập trung đầu tư và phát triển lĩnh vực giáo dục. Bởi vì giáo dục là một phần quan trọng của tương lai, đặc biệt giáo dục liên quan đến các lĩnh vực như: khoa học, y tế, nông nghiệp, công nghiệp, tất cả những lĩnh vực đó phát triển được phụ thuộc vào sự phát triển của giáo dục quốc gia đó.

Mặc dù việc phát triển robot tự động hóa và Internet of thing hiện nay rất đáng chú ý nhưng nguồn lực con người vẫn là nguồn lực quý giá nhất trong một doanh nghiệp. Trái ngược với đa số ý kiến, công nghệ cao giúp cải thiện lĩnh vực đào tạo nhân sự và giải quyết rất nhiều vấn đề. Tức là, con người áp dụng các công nghệ kỹ thuật tập trung vào đạo tạo nên nguồn lực, nhân sự công ty.

0_qswFrkCXbfcygUCP_

Không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp tư nhân mà còn trong các tổ chức chính phủ thì việc áp dụng các công nghệ cũng như công cụ blockchain đang ngày càng được sử dụng rỗng rãi. Các doanh nghiệp, tổ chức tích cực tiến hành các cuộc nghiên cứu để tìm hiểu về các khía cạnh ưu, nhược điểm của công nghệ blockchain. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau xem xét các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục và cách áp dụng và ví dụ thực tiễn công nghệ blockchain vào lĩnh vực giáo dục.

Blockchain thay thế cho giấy viết

Một lợi ích mà không cần bàn cãi của công nghệ blockchain là giảm thiểu việc sử dụng giấy có sẵn hiện nay. Blockchain cũng được mong đợi hỗ trợ đắc lực cho việc tránh thất lạc hoặc sai lệch thông tin của các tài liệu giấy thông thường.

Bằng chứng nhận tốt nghiệp đại học, giấy chứng nhận của trường và chứng chỉ khóa đào tạo có thể bị mất trong quá trình di chuyển hoặc bảo quản của học sinh, sinh viên và bản gốc có thể bị mất theo thời gian. Sau khi được đưa vào blockchain, thông tin về điểm số của học sinh và các khóa học đã được thực hiện sẽ không bị mất và không thể thay đổi hoặc làm sai lệch thông tin. Đồng thời, người ta có thể dễ dàng truy cập thông tin này với sự đồng ý của chủ sở hữu.

Ngày nay, lĩnh vực giáo dục đang cần các tổ chức, trường đại học tập trung vào việc kiểm tra các chứng chỉ. Mỗi ngày, các cơ sở giáo dục phải xử lý hàng ngàn yêu cầu từ các tổ chức giáo dục khác nhau để gửi các bản sao tài liệu. Họ muốn chắc chắn rằng người đó đã tốt nghiệp từ một trường đại học nào đó hay chưa để chắc chắn bằng tốt nghiệp là thật tức là xác thực thông tin.

Đưa thông tin về giáo dục vào blockchain sẽ loại bỏ nghi ngờ của các nhà tuyển dụng về chứng chỉ, học vấn của nhân viên. Sử dụng công nghệ blockchain để lưu trữ thông tin về trình độ học vấn của một người thì chắc chắn thông tin học, tốt nghiệp, thời gian nhận bằng của người đó không thể bị làm giả được vì có liên kết thông tin với trường đại học. Nó có hiệu quả vì nó sẽ giải quyết vấn đề trình độ chuyên môn thấp của các bác sĩ, luật sư, kỹ sư, nhà kinh tế và các ngành nghề phổ biến khác mà đòi hỏi phải có giáo dục chính quy.

Cơ sở dữ liệu sử dụng công nghệ blockchain lưu trữ khóa, bao gồm các kỹ năng, khóa học hoặc khóa đào tạo của một người đã được hoàn thành và các tiết học, bài học mà sinh viên đã tham dự. Nhờ cơ sở dữ liệu này, nhà tuyển dụng sẽ có thể thu thập và lọc thông tin về kiến ​​thức của nhân viên một cách nhanh chóng và dễ dàng, không nghi ngờ gì về mức độ liên quan hoặc độ tin cậy của nó.

Ngày nay, tuyển dụng cho các vị trí cụ thể là một quá trình tốn thời gian và phức tạp. Không có thuật toán duy nhất nào có thể thu hẹp tìm kiếm xuống chỉ những người nộp đơn có kiến ​​thức cần thiết. Thay vì tích lũy giấy tờ và giấy chứng nhận trong giáo dục trong suốt cuộc đời của họ, mọi người sẽ có thể ghi lại thông tin trong blockchain, mà sẽ làm cho nó có sẵn cho các nhà tuyển dụng bất cứ nơi nào trên thế giới. Ngoài việc cấp bằng và chứng chỉ, các tổ chức giáo dục phải lưu giữ hồ sơ giấy tờ về tiến bộ của học sinh trong suốt thời gian học tập, điều này có thể gây khó khăn cho các giao viên hoặc tạo nên giai lận trong việc thay đổi số liệu. Tuy hiện nay có nhiều trường đã áp dụng mô hình lưu trữ trực tuyến nhưng trong việc bảo mật các văn bản, công văn, và cơ sở dữ liệu của sinh viên vẫn có thể bị truy cập trái phép nếu có lỗ hỏng bảo mật trên server.

Hôm nay mình dịch tới đây thôi nay muốn review về cuốn sách mình mới đọc nên sẽ để dành tiếp trong phần 2 nhé mọi người.

Link bài viết tiếng Anh đây nha mọi người: https://medium.com/universablockchain/blockchain-in-education-49ad413b9e12

One thought on “Tìm hiểu Blockchain trong lĩnh vực giáo dục (Phần 1)

Để lại bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s